TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 ĂN GÌ?

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 17/07/2018
TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 ĂN GÌ?

Tôi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - tôi có thể ăn gì? 

Từ thời điểm bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể phải đối mặt với một danh sách liên tục các nhiệm vụ mới ... các cuộc hẹn điều trị, sử dụng thuốc điều trị, cai hút thuốc lá, năng động hơn và ăn uống lành mạnh, cân bằng. Đừng tự hỏi rằng nó dường như có thể rất khó khăn và làm bạn nản chí

Một trong những câu hỏi đầu tiên của bạn có thể là “tôi có thể ăn gì?” Nhưng, với quá nhiều thứ để tìm hiểu, bạn vẫn có thể ra về sau các buổi khám mà cảm thấy không chắc chắn về câu trả lời. Thêm vào đó, có rất nhiều thông tin sai về bệnh tiểu đường và thực phẩm mà bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại. Nếu bạn vừa mới được chẩn đoán và không chắc chắn về những gì bạn có thể và không thể ăn, thì dưới đây là những điều bạn cần biết.

Tôi vừa được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2 – tôi có thể ăn gì?

Chỉ có một từ thôi… gì cũng được. Hoặc một từ khác. Bạn có thể ăn được mọi thứ. Câu trả lời này có thể làm bạn bất ngờ, nhưng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được tất cả các loại thực phẩm. Trước đây, sau khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ ra về với một danh sách những loại thực phẩm không được phép ăn hoặc họ sẽ thường được khuyên đơn giản hơn là không sử dụng đường.. Chế độ ăn gì và không ăn gì như thế đã lỗi thời từ lâu rồi. Ngày nay phương pháp điều trị hiện đại là thực hiện có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Hãy thử và thực hiện các thay đổi đối với các lựa chọn thực phẩm thiết thực và có thể thực hiện được trong thời gian dài; điều này sẽ khác đối với mỗi người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp  2 tùy thuộc vào chế độ ăn uống hiện tại của bạn và mục tiêu bạn muốn đạt được. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thay đổi chế độ ăn uống của họ để đạt được:

• kiểm soát đường huyết tốt

• mức mỡ máu tốt

• mức huyết áp tốt

• cân nặng khỏe mạnh.

Có rất nhiều bằng chứng để chứng minh rằng chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến tất cả những điều này, vì vậy nếu hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và lên kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu của bạn.

Có điều gì tôi nên tránh không?

Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể thường xuyên cảm thấy khát hơn bình thường. Việc tránh đồ uống  và nước trái cây có đường để làm dịu cơn khát là một ý tưởng tốt. Những đồ uống này thường làm lượng đường trong máu tăng rất cao và nhanh chóng, nó cũng có thể làm bạn tăng cân nếu sử dụng trong thời gian dài. Thay vào đó, hãy uống nước lọc và các đồ uống không đường hoặc đồ uống cho người ăn kiêng. Bạn vẫn có thể sử dụng trà và cà phê.

Tôi nên ăn gì vào bữa sáng, trưa và tối?

Khi mắc bệnh tiểu đường không ngăn cản bạn thưởng thức các loại thực phẩm thông thường nhưng điều quan trọng là phải lựa chọn thường xuyên hơn các thực phẩm lành mạnh.

Bữa ăn sáng

• Một bát phở/bún gà hoặc bò cỡ vừa/nhỏ ít bánh• 2 lát bánh mì nướng nguyên cám phết mứt hoặc một chiếc bánh mỳ trứng ốp la

• Sữa chua và trái cây không chứa chất béo.

Tham khảo thêm thực đơn dành cho người tiểu đường tại đây

Bữa trưa

• Cơm, thịt luộc và rau xào

• Cơm, cá kho và rau luộc

... với một miếng trái cây và  đồ uống giành cho người ăn kiêng  hoặc sữa chua không béo

Tham khảo thêm thực đơn dành cho người tiểu đường tại đây

 

Bữa tối

• Cơm, thịt kho và rau luộc

• Cơm, thịt luộc và canh rau

Những gợi này có thể không khác nhiều so với những gì bạn đã ăn, và công thức nấu ăn và bữa ăn yêu thích của bạn thường có thể được điều chỉnh để tốt hơn cho sức khỏe mà không thấy sự khác biệt quá nhiều. Sau đây là một số gợi ý thay đổi dễ thực hiện:

• Giảm lượng chất béo, đường hoặc muối trong thức ăn của bạn

• Ăn nhiều trái cây và rau quả

• Giảm khẩu phần ăn của bạn.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong số những gợi này chắc chắn sẽ có ích với bạn, nhưng không cần phải thay đổi quá nhiều và hoàn toàn mọi thứ trong những ngày đầu sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường - điều này có thể làm cho việc duy trì các thay đổi lâu dài trở nên khó khăn hơn.

Tôi cần ăn loại đồ ăn vặt nào?

Thường không cần thiết ăn đồ ăn vặt giữa các bữa ăn nếu bạn không dùng bất kỳ loại thuốc điều trị cho bệnh tiểu đường tuýp 2 của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc khiến cho bạn có nguy cơ bị hạ đường huyết, bạn có thể cần ăn vặt. Tuy nhiên, nếu thuốc bạn đang sử dụng khiến bạn phải ăn vặt thường xuyên  để đề phòng hạ đường huyết thì hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thường xuyên ăn vặt có thể gây khó khăn cho việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và điều này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy chọn các món ăn vặt lành mạnh như trái cây, bánh gạo hoặc sữa chua không béo. Điều quan trọng là cần lập kế hoạch và theo dõi khẩu phần ăn của bạn.

Những gì được khuyến nghị về lâu dài?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng - có nghĩa là ăn đều đặn, ăn  nhiều trái cây và rau quả, và ăn ít chất béo bão hòa, đường và muối. Theo sát một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp kiểm soát đường huyết, mỡ máu và huyết áp, cũng như giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh tim mạch và đột quỵ.

Lượng carbohydrate bạn ăn có ảnh hưởng  lớn nhất đến lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, việc giảm khẩu phần ăn có thể giúp kiểm soát mức đường huyết của bạn. Việc lựa chọn các nguồn carbohydrates tốt cũng rất quan trọng, những thực phẩm nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả và một số thực phẩm từ sữa là nguồn carbobydates tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn thừa cân, giảm lkhẩu phần ăn cũng sẽ giúp bạn giảm cân. Giảm cân đã được chứng minh là có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, huyết áp và mức cholesterol. Có nhiều phương pháp khác nhau để giảm cân.

Thực hiện các thay đổi dần dần và có thể thực hiện trong một khoảng thời gian dài có nhiều khả năng dẫn đến thành công. Hãy chắc chắn để có được tất cả các cách bạn cần để giúp bạn đạt được những thay đổi này – tìm hiểu bài bản để đảm bảo bạn có thông tin chính xác, hỗ trợ từ bác sĩ và sự ủng hộ của gia đình và bạn bè. Mặc dù có thể mới đầu bạn sẽ thấy rất khó khăn nhưng theo thời gian mọi thứ sẽ dần dễ dàng hơn.

Nguồn: tieuduong365.vn biên dịch và tổng hợp

Xem thêm các sản phẩm khác của shop TẠI ĐÂY.

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo