MỐI LIÊN QUAN GIỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ TÁO BÓN

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 26/06/2018
MỐI LIÊN QUAN GIỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ TÁO BÓN

Tổng quan

Táo bón là một biến chứng phổ biến ở người bị tiểu đường. Sống chung với bệnh tiểu đường có nghĩa là cần chú ý cẩn thận đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Một số biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dễ dàng tránh hoặc kiểm soát bằng việc kiểm soát lượng đường trong máu thích hợp. Tùy thuộc vào tuýp bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết và bảo vệ tim, thận, não cũng như các cơ quan khác khỏi bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường.

Khi nói đến kiểm soát táo bón, có thể việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là không đủ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc tại sao táo bón xảy ra thường xuyên hơn ở những người tiểu đường và bạn có thể làm gì với nó

Táo bón có phổ biến không?

Táo bón có thể được định nghĩa là tình trạng đi đại tiện ít hơn ba lần một tuần. Nó cũng có thể được định nghĩa là nhu động ruột hoạt động không tốt dẫn đến lượng phân ít và khó đại tiện. Nó có thể gây khó chịu và thậm chí là đau đớn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy táo bón phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Người ta ước tính rằng khoảng 60% những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm phải đối mặt với táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón ở người tiểu đường là gì?

Tổn thương hệ thần kinh là biến chứng lâu dài của tiểu đường. Mức đường huyết cao ở tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có thể dẫn đến những biến chứng thần kinh do tiểu đường hoặc gây tổn thương thần kinh. Tổn thương dây thần kinh kiểm soát tiêu hóa có thể dẫn đến táo bón, tiêu chảy và đi ngoài không kiểm soát.

Kiểm soát không tốt đường huyết trong một khoảng thời gian dài có thể làm tăng khả năng bị táo bón và tần số bị táo bón.

Ngoài bị ảnh hưởng bởi lối sống và hệ thần kinh, những người mắc bệnh tiểu đường đôi khi sử dụng một số loại  thuốc làm chậm nhu động của ruột và gây táo bón. Thảo luận với bác sĩ về những phản ứng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng táo bón xảy ra phổ biến ở người bị tiểu đường. Bạn có thể hạn chế vấn đề này bằng các giải pháp tự nhiên như  Ăn nhiều chất xơ hơn, uống nhiều nước hơn và tăng cường các hoạt động thể chất. Nếu không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang bổ sung chất xơ, chất làm mềm phân, hoặc thuốc nhuận tràng.

Điều trị táo bón

Những giải pháp tự nhiên

Những giải pháp đơn giản là những giải pháp phù hợp nhất để bắt đầu. Hãy cố gắng tăng lượng chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên hơn. Tất cả những điều đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Nếu những giải pháp tự nhiên hữu ích lúc ban đầu thì một số bệnh nhân tiểu đường có thể thấy nó không còn hiệu quả nếu vấn đề họ gặp nghiêm trọng hơn.

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng cũng có thể giúp hạn chế táo bón, nhưng bạn nên sử dụng cẩn thận. Trước khi chuyển sang dùng thuốc nhuận tràng để điều trị, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Một số thuốc nhuận tràng không khuyến nghị sử dụng lâu dài.

Bác sĩ có thể tìm phương pháp điều trị tích cực nhất để làm giảm nhu động của ruột. Bác sỹ có thể để bạn thử:

• Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

• Thuốc giảm táo bón

• Các thuốc nhuận tràng khác

• Chất bôi trơn

Kiểm soát đường máu

Trong nhiều trường hợp, kiểm soát lượng đường huyết thích hợp là giải pháp tốt nhất để điều hòa hệ tiêu hóa và giảm táo bón trong bệnh tiểu đường. Nó ngăn ngừa tổn thương thần kinh có thể dẫn đến táo bón mà không cần quan tâm đến chế độ ăn uống hay mức độ hoạt động của bạn.

Trong khi táo bón có thể là một dấu hiệu của việc kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian dài chưa tốt, điều đó cũng có thể đơn giản là do cơ thể không nhận đủ chất xơ. Bằng cách chuyển từ các giải pháp đơn giản nhất sang tích cực nhất với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể thấy rằng táo bón có thể được hạn chế với việc thay đổi lối sống mà không cần dùng thuốc.

Nguồn: dịch và hiệu chỉnh từ healthline.com


1. Bánh gullon giàu chất xơ, kích thích tiêu hóa: Sản phẩm bánh quy của Tây Ban Nha, không đường, giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, phù hợp cho người tiểu đường

Xem thêm các sản phẩm khác của shop TẠI ĐÂY.

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo