KIỂM SOÁT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 19/07/2018
KIỂM SOÁT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

KIỂM SOÁT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Tôi có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Rất nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể kiếm soát lượng đường trong máu bằng việc thực hiện theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Một vài phụ nữ cũng có thể cần sử dụng thuốc tiểu đường.

Thực hiện một kế hoạch ăn uống lành mạnh

Bác sĩ sẽ giúp bạn lên một chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm tốt cho cả bạn và em bé. Chế độ ăn uống này sẽ giúp bạn biết loại thực phẩm bạn nên ăn là gì, mức độ như thế nào và ăn trong thời gian nào. Lựa chọn thực phẩm, số lượng, và thời gian ăn đều là quan trọng trong việc giữ lượng đường trong máu ở trong mức mục tiêu của bạn.

Bác sĩ sẽ giúp bạn lập một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn ăn không đủ dinh dưỡng hoặc lượng đường trong máu bạn lquá cao, cơ thể bạn có thể tạo ra xeton. Xeton xuất hiện trong nước tiểu hoặc máu có nghĩa là cơ thể bạn đang sử dụng chất béo để tạo ra năng lượng thay vì glucose. Đốt cháy một lượng lớn chất béo thay vì glucose có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé.

Bác sỹ  có thể khuyến cáo bạn kiểm tra xeton trong máu và nước tiểu của bạn hàng ngày hoặc khi lượng đường trong máu của bạn là trên một mức nhất định, như 200 mg/dL (11,1 mmol/l). Nếu lượng xeton trong cơ thể bạn quá cao, bác sỹ  có thể gợi ý rằng bạn nên thay đổi loại hoặc số lượng thực phẩm bạn ăn. Hoặc, bạn có thể cần thay đổi thời gian các bữa ăn chính và bữa ăn phụ của bạn.

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn đạt được lượng đường trong máu phù hợp. Nếu huyết áp hoặc mức độ cholesterol của bạn quá cao, hoạt động thể chất có thể giúp bạn có thể trạng khỏe mạnh. Hoạt động thể chất cũng có thể giảm stress, giúp tim và xương khỏe mạnh, cải thiện cơ và giữ cho khớp dẻo dai. Hoạt động thể chất cũng sẽ giảm nguy cơ bạn mắc tiểu đường túyp 2 trong tương lai.

Trao đổi với bác sỹ về những hoạt động thể chất tốt nhất cho bạn trong thời kỳ mang thai. Mục tiêu là hoạt động thể chất 5 ngày một tuần, mỗi ngày 30 phút  thậm chí nếu bạn không có thói quen vận động trước khi mang thai. Nếu đang giữ thói quen hoạt động thể chất, nói với bác sỹ những hoạt động thể chất bạn đang thực hiện. Hỏi bác sỹ nếu bạn có thể làm những hoạt động mạnh  hơn, chẳng hạn như đẩy tạ hoặc chạy bộ.

Làm thế nào tôi có thể biết lượng đường huyết của tôi ở mức hợp lý?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Thiết bị này sử dụng một giọt máu nhỏ từ ngón tay của bạn để đo lượng glucose trong máu. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn máy đo hoạt động như thế nào.

Mức glucose trong máu hàng ngày được khuyến nghị cho hầu hết phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ theo thời gian như sau:

  • Trước bữa ăn, thời gian ngủ, và qua đêm: <= 95 mg/dL (5,3 mmol/L)
  • 1 giờ sau khi ăn: <= 140 mg/dL (7,8 mmol/L)
  • 2 giờ sau khi ăn: <= 120 mg/dL (6,7 mmol/L)

Hỏi bác sỹ của bạn những mục tiêu nào là phù hợp với bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.

Bạn có thể theo dõi lượng glucose trong máu của bạn thường xuyên bằng việc sử dụng “Bảng theo dõi  lượng đường trong máu hàng ngày” . Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống theo dõi lượng glucose trong máu điện tử trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Ghi chép tất cả các kết quả mỗi khi  bạn kiểm tra lượng glucose trong máu . Những kết quả kiểm tra lượng glucose trong máu có thể giúp bạn và bác sĩ nhận định  kế hoạch chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn có đang hiệu quả hay không. Mang  theo bảng theo dõi kết quả khi bạn đến gặp bác sĩ.

Tiểu đường thai kỳ được điều trị như thế nào nếu việc thay đổi chế độ ăn và hoạt động thể chất là không đủ?

Nếu duy trì kế hoạch ăn uống và hoạt động thể chất không đủ để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức độ hợp lý, bạn có thể cần sử dụng hóc môn tuyến tụy.

Nếu bạn cần sử dụng hóc môn tuyến tụy, bác sĩ sẽ hướng dẫn  bạn cách tiêm hóc môn tuyến tụy. Hóc môn tuyến tụy không có hại cho em bé và luôn luôn là sự lựa chọn điều trị bệnh tiểu đường đầu tiên cho phụ nữ mang thai. Những nhà nghiên cứu đang tìm hiểu sự an toàn của thuốc viên metformin và glyburide trong thời kỳ mang thai, nhưng những nghiên cứu chuyên sâu hơn là cần thiết để đảm bảo chúng an toàn với phụ nữ mang thai và thai nhi. Nói chuyện với bác sĩ về loại điều trị nào là phù hợp với bạn.

Nguồn: tieuduong365.vn dịch từ tài liệu về Viện nghiên cứu quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận - Mỹ

Xem thêm các sản phẩm khác của shop TẠI ĐÂY.

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo