ĐẾM/ TÍNH TOÁN LƯỢNG CARBONHYDRATE VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 27/06/2018
ĐẾM/ TÍNH TOÁN LƯỢNG CARBONHYDRATE VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng chính trong thực phẩm và đồ uống. Protein và chất béo là các chất dinh dưỡng chính khác. Carbohydrate có trong đường, tinh bột và chất xơ. Việc đếm carbohydrate có thể giúp bạn kiểm soát lượng glucose trong máu, còn được gọi là lượng đường trong máu, bởi vì carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác.

Nhóm carbohydrate có lợi như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ, là một phần quan trọng trong thực đơn ăn uống lành mạnh bởi vì chúng có thể cung cấp cả năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin và các chất khoáng, chất xơ. Chất xơ có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón, giảm mức cholesterol và kiểm soát cân nặng.

Nhóm carbohydrate không có lợi thường là thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường. Mặc dù carbohydrate không có lợi cũng có thể cung cấp năng lượng nhưng cung cấp rất ít hoặc không có chất dinh dưỡng.

Lượng carbohydrate trong thực phẩm được tính bằng gram. Để đếm gram carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn, bạn sẽ cần:

 • Ø Biết loại thực phẩm nào có chứa carbohydrate
 • Ø Học cách ước tính số gram carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn
 • Ø Tính tổng số gram carbohydrate từ mỗi thực phẩm bạn ăn để có được tổng số/ngày

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn tới các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lên thực đơn ăn uống lành mạnh dựa trên việc tính lượng carbohydrate.

Loại thực phẩm nào chứa carbohydrate?

Những thực phẩm chứa carbohydrate bao gồm:

 • Ø Ngũ cốc chẳng hạn như bánh mì, mì, mì ống, bánh quy giòn, ngũ cốc, và gạo
 • Ø Hoa quả như táo, chuối, quả mọng, xoài, dưa và cam
 • Ø Các sản phẩm từ sữa chẳng hạn như sữa và sữa chua
 • Ø Đậu bao gồm đậu khô, đậu lăng và đậu Hà Lan
 • Ø Đồ ăn vặt và đồ ngọt, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, và các món tráng miệng khác
 • Ø Nước trái cây, nước ngọt, đồ uống cho luyện tập thể thao và thức uống tăng lực chứa đường
 • Ø Rau, đặc biệt là rau có chứa tinh bột như khoai tây, ngô và đậu Hà Lan

Khoai tây, đậu Hà Lan và ngô được gọi là rau có chứa tinh bột vì chúng có nhiều tinh bột. Những loại rau này có nhiều carbohydrate hơn so với các loại rau không chứa tinh bột khác.

Ví dụ về các loại rau không có tinh bột là măng tây, súp lơ xanh, cà rốt, cần tây, đậu xanh, rau diếp và các loại salad khác, ớt, rau bina, cà chua, và bí ngòi.

Thực phẩm không chứa carbohydrate bao gồm thịt, cá và gia cầm; hầu hết các loại pho mát; dầu và các chất béo khác.

Điều gì xảy ra khi tôi ăn các thực phẩm chứa carbonhydrate?

Khi bạn ăn thực phẩm có chứa carbohydrate, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ chuyển hóa đường và tinh bột để thành glucose. Glucose là một trong những dạng đường đơn giản nhất. Glucose từ đường tiêu hóa đi vào máu và làm tăng nồng độ đường trong máu. Hoocmon insulin có nguồn gốc từ tuyến tụy hoặc do tiêm insulin, giúp các tế bào trong cơ thể hấp thụ glucose và sử dụng nó làm năng lượng. Khi lượng glucose từ máu vào tế bào, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống.

Việc đếm carbohydrate có ích như thế nào?

Việc đếm carbohydrate có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu của bạn gần với mức bình thường. Giữ mức đường trong máu càng gần với mức bình thường nhất có thể sẽ giúp bạn:

 • Ø Khỏe mạnh lâu hơn
 • Ø Ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng về bệnh tiểu đường như bệnh thận, mù lòa, tổn thương thần kinh và bệnh mạch máu có thể dẫn đến các cơn đau tim, đột quị và phẫu thuật cắt bỏ bộ phận cơ thể
 • Ø Cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn

Bạn cũng có thể cần phải uống thuốc tiểu đường hoặc tiêm insulin để kiểm soát mức đường trong máu của bạn. Hỏi ý kiến bác sỹ về chỉ số đường huyết phù hợp mà bạn cần đạt tới. Để đạt được mục tiêu, bạn sẽ cần phải cân bằng lượng carbohydrate với hoạt động thể lực và thuốc tiểu đường hoặc tiêm insulin. 

Lượng carbohydrate mà tôi cần hằng ngày là bao nhiêu?

Không có lượng carbohydrate, protein, và chất béo cố định hàng ngày cho người bị bệnh tiểu đường – lượng phù hợp cho người này có thể không phù hợp cho người khác. Mọi người đều cần đủ lượng carbohydrate để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về năng lượng, vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Các chuyên gia khuyến nghị khẩu phần carbohydrate hầu hết của mọi người cần chiếm khoảng từ 45 - 65% tổng lượng calo. Những người có chế độ ăn ít calo và những người không hoạt động thể chất có thể cần mức ở dưới của khoảng đó.

Một gram carbohydrate cung cấp khoảng 4 calo, vì vậy bạn sẽ phải chia số lượng calo mà bạn muốn hấp thu từ carbohydrate cho 4 để có được số gam carbohydrate cần thiết. Ví dụ, nếu bạn muốn ăn 1.800 calo mỗi ngày và nhận 45%calo từ carbohydrate, bạn sẽ nhắm đến khoảng 200 gam carbohydrate hàng ngày. Bạn sẽ tính toán như sau:

• 0.45 x 1.800 calo = 810 calo

• 810 ÷ 4 = 202,5 gram carbohydrate

Bạn sẽ cần phải chia đều lượng carbohydrate trong suốt cả ngày. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xem xét bạn phải ăn gì, ăn bao nhiêu và khi nào ăn dựa trên cân nặng, mức độ hoạt động, thuốc men và mức đường huyết mục tiêu bạn.

Làm thế nào tôi có thể biết có bao nhiêu carbohydrate trong thực phẩm tôi ăn?

Bạn sẽ cần phải học cách ước lượng lượng carbohydrate trong thực phẩm bạn thường ăn. Ví dụ, các loại thực phẩm giàu carbohydrate chứa khoảng 15 gram carbohydrate:

 • Ø Một lát bánh mì
 • Ø 15 cm bánh mì dẹt bột bắp (Tortilla)/bánh mỳ cuộn
 • Ø 1/3 bát mì ống
 • Ø 1/3 bát cơm
 • Ø 1/2 bát trái cây đóng hộp, trái cây tươi hoặc nước trái cây chẳng hạn như táo nhỏ hoặc cam
 • Ø 1/2 bát đậu pinto (đậu cúc)
 • Ø 1/2 bát rau tinh bột như khoai tây nghiền, bắp nấu chín, đậu Hà Lan, hoặc đậu lima
 • Ø 3/4 bát ngũ cốc khô hoặc 1/2 bát ngũ cốc nấu chín

Một số thực phẩm có lượng carbohydrate thấp đến mức bạn không thể đếm, trừ khi bạn ăn nhiều. Ví dụ, hầu hết các loại rau không chứa tinh bột đều có carbohydrate thấp. ½ bát các loại rau không nấu chín hoặc một bát rau sống chỉ có khoảng 5 gam carbohydrate.

Khi bạn trở nên quen thuộc với những thực phẩm chứa carbohydrate và lượng carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn, tính lượng carbohydrate sẽ dễ dàng hơn.

Nhãn dinh dưỡng của các sản phẩm

Bạn có thể tìm thấy lượng carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn bằng cách kiểm tra các nhãn dinh dưỡng trên các gói thực phẩm. Sau đây là một ví dụ về nhãn dinh dưỡng:

4_06 

Nhãn dinh dưỡng cho bạn biết tổng gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần, cùng với các thông tin dinh dưỡng khác.

 • Ø Kích thước của dụng cụ ăn - chẳng hạn như một lát hoặc 1/2 chén
 • Ø Tổng gram carbohydrate trên mỗi khẩu phần
 • Ø Thông tin dinh dưỡng khác, bao gồm calo và lượng chất đạm, chất béo

Nếu bạn có hai phần thay vì một, chẳng hạn như một bát hạt đậu pinto thay vì 1/2 bát, bạn nhân một số gram carbohydrate trong một khẩu phần - ví dụ, 15 nhân hai lần để có được tổng số gram carbohydrate là 30.

Nấu ăn tại nhà

Để biết được lượng carbohydrate trong thực phẩm tự chế biến, bạn cần phải ước tính và tính tổng gram carbohydrate từ các thành phần. Bạn có thể sử dụng sách hoặc trang web liệt kê lượng carbohydrate điển hình của các thực phẩm tự chế biến để ước lượng lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn.

Bạn cũng có thể cân các loại thực phẩm hoặc đo với cốc đo, muỗng để ước lượng lượng carbohydrate. Ví dụ, nếu một nhãn dinh dưỡng cho thấy rằng 1 bát rưỡi ngũ cốc chứa 45 gram carbohydrate, như vậy 1/2 bát sẽ có 15 gam carbohydrate và 1 bát sẽ có 30 gram carbohydrate.

Ăn ở ngoài

Một số nhà hàng cung cấp thông tin dinh dưỡng có liệt kê lượng carbohydrate. Bạn cũng có thể sử dụng các danh mục thực phẩm có chứa carbohydrate để ước lượng lượng carbohydrate trong bữa ăn tại nhà hàng.

Tôi có thể ăn đồ ngọt và các thực phẩm chứa đường khác không?

Có, bạn có thể ăn đồ ngọt và các loại thực phẩm, đồ uống chứa đường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng thức ăn và thức uống có carbohydrate cao bởi vì chúng thường có lượng calo và ít vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các loại ngũ cốc, trái cây, rau và đậu rất giàu chất xơ là những lựa chọn tốt nhất.

Thay vì ăn đồ ngọt hàng ngày, hãy thử ăn chúng với lượng nhỏ để bạn không bị no những thực phẩm ít dinh dưỡng. Hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn đồ ngọt trong kế hoạch ăn uống của bạn.

Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Đường được thêm vào trong các thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo là các dạng đường khác nhau được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị. Vị ngọt tự nhiên trong sữa và hoa quả không phải là do chất ngọt nhân tạo nhưng chúng có chứa carbohydrate. Các thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo phổ biến như:

 • Đồ uống có đường, nước trái cây, đồ uống cho tập luyện thể thao và thức uống tăng lực
 • Các món tráng miệng làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy và bánh rán
 • Các món tráng miệng và các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua ngọt và sữa ngọt
 • Kẹo 

Danh sách các thực phẩm và đồ uống nhiều đường:

 • Ø Đường, đường thô, đường nâu và đường mạch nha - một hỗn hợp fructose và glucose
 • Ø Xi rô ngô và xi rô mạch nha
 • Ø Xi-rô bắp thường được sử dụng trong nước giải khát và nước trái cây
 • Ø Mật ong, mật mía
 • Ø Dextrose, fructose, glucose, lactose và sucrose

Để có một kế hoạch ăn uống lành mạnh, bạn cần hạn chế thức ăn và thức uống chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo.

Làm thế nào tôi có thể biết liệu phương pháp tính toán carbohydrate có hiệu quả với tôi?

Kiểm tra đường huyết có thể giúp bạn biết việc tính toán carbohydrate có hiệu quả cho bạn hay không. Bạn có thể kiểm tra mức đường huyết bằng cách sử dụng máy đo đường huyết.

Bạn nên thực hiện xét nghiệm A1C ít nhất 2 lần một năm. Xét nghiệm A1C cho biết  lượng đường trung bình trong máu trong 3 tháng trước đó.

Nếu đường huyết của bạn quá cao, bạn cần thay đổi chế độ ăn và lối sống. Ví dụ, bạn  cần lựa chọn thực phẩm một cách thông minh, hoạt động thể chất nhiều hơn hoặc thay đổi thuốc điều trị tiểu đường. Nói chuyện với bác sỹ về những thay đổi bạn cần để kiểm soát đường huyết của bạn.

Nếu bạn sử dụng bơm insulin hoặc tiêm nhiều hơn 1 mũi insulin mỗi ngày, bạn nên hỏi bác sỹ cách cân đối insulin khi bạn ăn một thứ gì đó không có trong kế hoạch ăn uống. 

Tôi có thể dùng phương pháp tính lượng carbohydrate nếu tôi có thai không?

Bạn có thể tính lượng carbohydrate để kiểm soát mức độ đường huyết khi mang thai. Đạt được mức đường huyết mục tiêu trong thai kỳ là khá quan trọng đối với sức khoẻ bạn và bé. Đường huyết cao trong thai kỳ có thể gây hại cho em bé và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho người mẹ sau này.

Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - một loại bệnh tiểu đường chỉ phát triển trong thời kỳ mang thai - cũng có thể dùng phương pháp tính toán lượng carbohydrate để kiểm soát mức đường huyết của họ.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng phương pháp tính lượng carbohydrate để giúp đạt được mục tiêu đường huyết trong suốt thai kỳ. 

Nguồn: tieuduong365.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện sức khỏe Hoa Kỳ

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo