Đặc điểm của các loại đường ăn kiêng

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 28/06/2018
Đặc điểm của các loại đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường không cần thiết phải hoàn toàn không ăn đường

Tuy việc tiêu thụ đường không cần phải quá nghiêm ngặt đối với người bệnh tiểu đường nhưng giữ lượng đường tiêu thụ ở mức thấp nhất là điều cần thiết.

Có một cách để giảm lượng đường hấp thuvẫn giữ được hương vị của đồ ăn đó thay thế các loại đường kính/đường mía(đường sucrose) bằng các chất tạo ngọt nhân tạo có mức năng lượng (calories) thấp (hay còn được gọi là đường ăn kiêng). Đường ăn kiêng giúp giữ nguyên hương vị đồ ăn thức uống mà không có nguy cơ làm tăng đường huyết vì vậy rất thích hợp cho những người thừa cân và muốn giảm lượng calorie hấp thu.

Quỹ đái tháo đường Anh Quốc công nhận giải pháp sử dụng đường ăn kiêng như là một phần của chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường, miễn là  những đồ ăn thức uống họ thường sử dụng không chứa nhiều chất béo và năng lượng.

Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường không cần thiết phải 100% là không đường. Điểm mấu chốt ở đây phải là một chế độ ăn cân bằng.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là các loại đường thay thế đường kính/đường mía mà không có hoặc ít calo (năng lượng) và không làm tăng đường huyết khi ăn, vì vậy đường ăn kiêng trở thành một lựa chọn phù hợp hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường. .

Đường ăn kiêng không phải là carbohydrate (chất đường bột), cũng không phải là chất béo, và chúng cũng không nằm trong bất kỳ danh mục thực phẩm nào mà người tiểu đường phải kiêng.

Đường ăn kiêng có thể được thêm vào khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường thay vì trao đổi.

Cùng tìm hiểu các chất tạo ngọt - Thành phần chính của đường ăn kiêng

•           Chất tạo ngọt Aspartame

•           Chất tạo ngọt Lactitol

•           Chất tạo ngọt Malitol

•           Chất tạo ngọt Mannitol

•           Chất tạo ngọt Saccharin

•           Chất tạo ngọt Sorbitol

•           Cỏ ngọt (Stevia)

•           Chất tạo ngọt Xylitol

Các chất tạo ngọt được liệt kê ở trên có thể tìm thấy trong rất nhiều đồ ăn và đồ uống trên thị trường, trong một số sản phẩm của tieuduong365.vn bạn cũng có thể tìm thấy các chất tạo ngọt này ví dụ như:

  • Đường ăn kiêng Hermesetas – trong đó chứa chất tạo ngọt aspartame
  • Đường ăn kiêng Diabetasol – trong đó chứa chất tạo ngọt sucralose
  • Đường ăn kiêng Tropicana Slim trong đó chứa chất tạo ngọt sucralose, sorbitol và Acesulfame

Phân loại các loại các chất tạo ngọt

Có nhiều chất tạo ngọt ít năng lượng được chấp thuận bởi Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA), là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của nước Anh.

Các chất tạo ngọt nhân tạo phù hợp với người bệnh tiểu đường

Các chất tạo ngọt nhân tạo sau đây có sẵn trên thị trường:

  • Chất tạo ngọt Saccharin - Saccharin thường được sử dụng với cả đồ ăn thức uống nóng và đồ ăn nguội như là một loại đường ăn kiêng. Chất tạo ngọt saccharin, mặc dù ban đầu có những lo ngại về nguy cơ gây ung thư tuy nhiên hiện nay chất tạo ngọt này đã được chấp thuận như một loại chất tạo ngọt an toàn và hiệu quả.
  • Chất tạo ngọt Aspartame - Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo phù hợp sử dụng với đồ ăn nguội hơn. Tùy theo từng loại, nhiệt độ cao có thể làm giảm độ ngọt của chất tạo ngọt này. Chất tạo ngọt aspartame được biết đến rộng rải bởi tính an toàn khi sử dụng. Đường HermesetasHermesetas Stevia là những loại đường có chứa aspartame.
  • Chất tạo ngọt Acesulfame Potassium - Acesulfame potassium (cũng được gọi là acelsufame-K), là một loại chất tạo ngọt ít năng lượng khác phù hợp với người bệnh tiểu đường. Chất tạo ngọt này có thể sử dụng trong nấu ăn bởi vì nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Thương hiệu Tropicana Slim – Indonesia là một trong những thương hiệu sử dụng Acesulfame-K trong các sản phẩm đường ăn kiêng nổi tiếng của mình.
  • Chất tạo ngọt Sucralose - Sucralose là chất tạo ngọt ít năng lượng được sử dụng thường xuyên nhất gần đây. Loại chất tạo ngọt này không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và nhìn chung vẫn giữ được độ ngọt khi nấu nướng hoặc sử dụng với đồ uống nóng. Đường Diabetasol là một sản phẩm sử dụng chất tạo ngọt Sucralose.

Làm thế nào để biết được các loại chất tạo ngọt nào an toàn với người bệnh tiểu đường

Đường ăn kiêng đã được nghiên cứu thử nghiệm rộng rãi và đánh giá nhưng vẫn còn một số tranh luận về tính an toàn của chúng. Nhìn chung, các loại chất tạo ngọt được liệt kê ở trên đã được công nhận về tính an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Những người bị phenylketon niệu được khuyên không nên sử dụng chất tạo ngọt aspartame.

Ưu-nhược điểm của đường ăn kiêng đối với người tiểu đường

Đường ăn kiêng bình thường chứa rất ít calo, và nó rất tốt cho người thừa cân, thường là người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người đang cố gắng giảm cân.

Tuy nhiên, có một điểm bạn cần lưu ý là những đồ ăn thức uống bạn sử dụng hàng ngày dù có chứa chất tạo ngọt ít năng lượng nhưng tổng thể đồ ăn thức uống đó lại không phải là ít năng lượng.

Để biết được điều này, bạn hãy chú ý luôn luôn kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm. Các loại thực phẩm không đường không có nghĩa là chứa hàm lượng calo thấp. Vì vậy hãy cẩn thận điều này.

Tôi có thể sử dụng đường ăn kiêng để nấu ăn?

Một số loại đường ăn kiêng  bổ sung vị ngọt rất tốt cho công thức nấu ăn của bạn, và nó có thể là sự hỗ trợ chính trong chế độ ăn dành cho người tiểu đường. Tuy nhiên, nấu ăn và chế biến đồ ngọt thường sử dụng đường nhiều hơn bình thường, đặc biệt đó bánh ngọt và bánh quy.

Một số bệnh nhân tiểu đường lựa chọn sử dụng cả đường kính thông thường và đường ăn kiêng, nhưng bạn nên lưu ý về mức độ ảnh hưởng của chúng đến đường huyết của bạn ở mọi thời điểm.

Nguồn: tieuduong365.vn tổng hợp và biên dịch

Xem thêm các loại đường chuyên dùng cho người tiểu đường tại đây

Tag: đường ăn kiêng

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo