CÁC VẤN ĐỀ VỀ TÌNH DỤC VÀ HỆ TIẾT NIỆU DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (PHẦN 2)

Đăng bởi Công ty TNHH Nutimed 26/06/2018
CÁC VẤN ĐỀ VỀ TÌNH DỤC VÀ HỆ TIẾT NIỆU DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (PHẦN 2)

Tiểu đường và những vấn đề tiết niệu

Những vấn đề về đường tiết niệu ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới bị tiểu đường bao gồm những vấn đề về bàng quang và nhiễm trùng đường niệu.

Những vấn đề về bàng quang

Nhiều nguyên nhân có thể làm hỏng các dây thần kinh điều khiển chức năng bàng quang, bao gồm tiểu đường và các bệnh khác, chấn thương và các bệnh nhiễm trùng. Hơn một nửa nam giới và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn chức năng bàng quang vì tổn thương dây thần kinh điều khiển chức năng bàng quang. Sự rối loạn chức năng bàng quang có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của một người. Những vấn đề bàng quang thông thường ở nam giới và nữ giới bị bệnh tiểu đường bao gồm:

Bàng quang hoạt động quá mức.

Các dây thần kinh bị hư hỏng có thể gửi tín hiệu đến bàng quang vào sai thời điểm, làm cho các cơ bàng quang co mà không báo trước. Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức bao gồm:

- đi tiểu thường xuyên – đi tiểu từ 8 lần trở lên mỗi ngày hoặc từ hai lần trở lên một đêm

- tiểu tiện khẩn cấp - nhu cầu mạnh mẽ, đột ngột cần đi tiểu ngay

- Tiểu tiện không kiểm soát – són tiểu ngay lập tức sau khi thấy buồn tiểu.

Kiểm soát kém cơ thắt.

Cơ thắt bao quanh niệu đạo - ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể và giữ cho nó đóng lại để giữ nước tiểu trong bàng quang. Nếu các dây thần kinh đến cơ thắt bị tổn thương, các cơ có thể trở nên lỏng lẻo làm rò rỉ nước tiểu hoặc đóng chặt khi một người đang cố gắng thải nước tiểu ra ngoài

Bí tiểu.

Đối với một số người, tổn thương thần kinh cản trở cơ bàng quang của họ nhận được tin nhắn thông báo thời gian đi tiểu hoặc làm cho các cơ quá yếu để làm trống hoàn toàn bàng quang. Nếu bàng quang trở nên quá đầy, nước tiểu có thể tích luỹ càng nhiều và áp lực ngày càng tăng có thể làm hỏng thận. Nếu nước tiểu vẫn còn trong cơ thể quá lâucó thể làm nhiễm trùng thận hoặc bàng quang. Bí tiểu cũng có thể dẫn đến tình trạng không kiểm soát được rò rỉ nước tiểu khi bàng quang đầy và làm trống bàng quang đúng cách.
Chẩn đoán các vấn đề về bàng quang có thể bao gồm việc kiểm tra cả chức năng bàng quang và cấu tạo bên trong bàng quang. Các xét nghiệm có thể bao gồm x-quang, xét nghiệm để đánh giá chức năng bàng quang và chụp bàng quang, mở thông bàng quang để xem bên trong bàng quang. Điều trị các vấn đề về bàng quang do tổn thương thần kinh phụ thuộc vào các vấn đề cụ thể. Nếu vấn đề chính là bí tiểu, điều trị có thể bao gồm thuốc để thúc đẩy việc làm sạch bàng quang tốt hơn và một thực hành  đi tiểu theo lịch trình - để thúc đẩy việc tiểu tiện hiệu quả hơn. Đôi khi người ta cần sử dụng ống thông thông qua niệu đạo vào bàng quang để thoát nước tiểu. Học làm thế nào để biết khi nào bàng quang đầy và làm thế nào để xoa bóp vùng bụng dưới để làm trống hoàn toàn bàng quang cũng có thể giúp ích. Nếu rò rỉ nước tiểu là vấn đề chính, sử dụng thuốc, tăng cường cơ với bài tập Kegel, hoặc phẫu thuật có thể hữu ích. Điều trị cho tình trạng tiểu gấp và bàng quang hoạt động quá mức có thể bao gồm sử dụng thuốc, đi tiểu theo lịch trình, bài tập Kegel và phẫu thuật trong một số trường hợp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng có thể xảy ra khi vi khuẩn, thông thường từ hệ tiêu hoá, đi đến đường tiết niệu. Nếu vi khuẩn đang phát triển trong niệu đạo, nhiễm trùng khi đó được gọi là viêm niệu đạo. Vi khuẩn có thể đi qua đường tiết niệu và gây ra nhiễm trùng ở bàng quang, gọi là viêm bàng quang.

Nhiễm trùng không được điều trị cẩn thận có thể đi sâu vào cơ thể và gây ra viêm thận khi thận bị nhiễm trùng. Một số người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính hoặc tái phát. Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu có thể bao gồm:

-    Đi tiểu thường xuyên

-    Đau hoặc nóng bàng quang, niệu đạo trong quá trình tiểu tiện.

-    Nước tiểu đục hoặc có màu đỏ

-    Áp lực lên xương mu đối với phụ nữ

-    Cảm giác căng trực tràng ở nam giới

Nếu thận bị nhiễm trùng, người bệnh có thể bị buồn nôn, cảm thấy đau ở lưng hoặc 2 bên sườn và bị sốt. Thường xuyên đi tiểu có thể là dấu hiệu của lượng đường trong máu cao, vì vậy những kết quả theo dõi lượng đường trong máu thời gian gần đó khá quan trọng cần được xem xét.

Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để phân tích vi khuẩn và mủ. Các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện thêm nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Siêu âm chẩn đoán các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chụp x-quang đường tiết niệu, hoặc thủ thuật mở thông bàng quang có thể được thực hiện.

Chẩn đoán sớm và điều trị là rất quan trọng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Để làm sạch nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể sẽ kê thêm kháng sinh dựa trên loại vi khuẩn có trong nước tiểu. Nhiễm trùng thận nghiêm trọng hơn và có thể cần vài tuần điều trị kháng sinh. Uống nhiều nước và các chất lỏng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng khác.

Ai có nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục và tiết niệu do bệnh tiểu đường?

Các yếu tố nguy cơ là những điều kiện làm tăng khả năng mắc bệnh. Bệnh nhân càng có nhiều yếu tố nguy cơ, cơ hội phát triển bệnh hoặc tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Bệnh thần kinh tiểu đường và những vấn đề về tình dục và tiết niệu liên quan đến bệnh tiểu đường dường như phổ biến hơn ở những người:

-    Kiểm soát lượng đường huyết không tốt

-    Mỡ máu ở mức cao

-    Huyết áp cao

-    Thừa cân béo phì

-    Trên 40 tuổi

-    Hút thuốc lá

-    Không hoặc ít vận động cơ thể

Ngăn ngừa các vấn đề về tình dục và hệ tiết niệu do bệnh tiểu đường như thế nào?

Người mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục và hệ tiết niệu bằng cách giữ mức độ đường huyết, huyết áp và mỡ máu luôn ở mức phù hợp đã được bác sỹ khuyến cáo.

Hoạt động thể chất hợp lý và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường. Đối với những người hút thuốc, bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục và tiết niệu do tổn thương thần kinh và cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ khác liên quan đến bệnh tiểu đường (đau tim, đột quỵ, bệnh thận).

Những điểm cần lưu ý

Tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường có thể gây ra những vấn đề về tình dục và tiết niệu.

Những vấn đề về tình dục ở nam giới mắc đái tháo đường bao gồm:

 Rối loạn cương dương

Xuất tinh ngược

Những vấn đề về tình dục ở nữ giới mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

Giảm bôi trơn âm đạo và khó chịu hoặc đau đớn khi giao hợp

Giảm ham muốn tình dục

Giảm hoặc không có đáp ứng tình dục

Các vấn đề về tiết niệu ở nam giới và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

Các vấn đề về bàng quang liên quan đến tổn thương thần kinh, như bàng quang hoạt động quá mức, kiểm soát kém cơ thắt và bí tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Kiểm soát bệnh tiểu đường thông qua chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và thuốc khi cần thiết có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tình dục và tiết niệu.

Hiện nay, đã có phương pháp điều trị các vấn đề về tình dục và tiết niệu do đái tháo đường.

Nguồn: tieuduong365.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện sức khỏe Hoa Kỳ

Xem thêm các sản phẩm khác của shop TẠI ĐÂY.

Các tin khác

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Cam kết giao hàng nhanh chóng. Miễn phí, hỗ trợ phí vận chuyển cho đơn hàng giá trị cao.

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Chính sách thành viên nhiều ưu đãi. Ưu đãi cho khách mua số lượng nhiều. Khuyến mại thường xuyên.

Hỗ trợ online
Hỗ trợ online

Gọi ngay 0978 599 777 (8h00-20h00) để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0978599777
zalo